Hàng trăm năm nay, cà phê đã trở thành một phần không thể thiếu
trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Ethiopia – vùng đất
khởi nguyên của cây cà phê.
Harar – trung tâm văn hóa, thương mại quan trọng của Ethiopia từ
cuối thế kỷ 16 cho đến thế kỷ 19. Cũng trong hàng thế kỷ, cà phê
là biểu tượng cho sự thịnh vượng và giàu có của vùng đất này.
Người Harar tin rằng cà phê làm thăng hoa trí tuệ và gia tăng sự
thịnh vượng. Họ thưởng thức cà phê vào mỗi buổi sáng, dâng
kính bình cà phê và cầu nguyện “Bình cà phê ban tặng hòa bình,
bình cà phê cho lũ trẻ trưởng thành, cho chúng con thịnh vượng.
Xin che chở chúng con trước loài quỷ dữ, cho chúng con mưa và
thảo mộc”.
Mức độ rộng lớn của vườn cà phê chính là dấu hiệu của quyền lực
và đẳng cấp của các gia đình quý tộc, những người làm việc cho
hoàng gia. Người trồng cà phê được gọi là Harash. Họ được bảo vệ
tuyệt đối trong thành phố để gìn giữ nghệ thuật gieo trồng cà phê.
Đặc biệt, trong văn hóa Ethiopia, cà phê giữ vị trí vô cùng thiêng
liêng. Theo truyền thuyết của tộc người Oromo – nhóm dân tộc
từng thống trị Đế quốc Ethiopia trong suốt thế kỷ 18 và 19, cây cà
phê đầu tiên mọc lên từ nước mắt của thượng đế. Do đó, họ thực
hiện các nghi thức cà phê với niềm tin sẽ được thượng đế phù hộ
cho một đời sống mới với nhiều ý tưởng sáng tạo mới.
Đặc biệt, trong văn hóa Ethiopia, cà phê giữ vị trí vô cùng thiêng
liêng. Theo truyền thuyết của tộc người Oromo – nhóm dân tộc
từng thống trị Đế quốc Ethiopia trong suốt thế kỷ 18 và 19, cây cà
phê đầu tiên mọc lên từ nước mắt của thượng đế. Do đó, họ thực
hiện các nghi thức cà phê với niềm tin sẽ được thượng đế phù hộ
cho một đời sống mới với nhiều ý tưởng sáng tạo mới.
Trong nghi thức cà phê, người Ethiopia uống cà phê với nước
trung tính để năng lượng của cà phê được giải phóng hoàn toàn,
giúp thay đổi tâm thức của người uống. Sau khi thưởng thức cà
phê, họ thảo luận và tìm sáng kiến giải quyết các vấn đề cụ thể
như: tình hình đời sống, cưới hỏi, hoặc một hành trình mạo hiểm
nào đó…
Cho đến nay, trải qua hàng trăm năm, cà phê vẫn giữ vị trí quan
trọng trong đời sống văn hóa, xã hội, kinh tế Ethiopia. Ước tính
hiện nay có hơn 6.000 chủng loại cà phê sinh trưởng tự nhiên trên
các vùng cao nguyên của Ethiopia. Những hạt Arabica từ vùng
đất khởi sinh cây cà phê được đánh giá có hương vị thơm ngon
nhất thế giới.
Tại Việt Nam, hạt cà phê có nguồn gốc cổ xưa nhất thế giới từ
Ethiopia là một trong những nguồn nguyên liệu được Tập đoàn
Trung Nguyên Legend tuyển chọn. Với nguồn năng lượng từ
vùng đất cội nguồn thiêng liêng, những hạt cà phê Ethiopia góp
phần tạo nên những tuyệt phẩm cà phê năng lượng Khác biệt, Đặc
biệt và Duy nhất đem đến cho người yêu và đam mê cà phê trên
toàn thế giới nguồn năng lượng sáng tạo mạnh mẽ.