CAPPUCCINO VẺ ĐẸP CỦA SỰ SÁNG TẠO

Đánh giá bài viết này
CAPPUCCINO VẺ ĐẸP CỦA SỰ SÁNG TẠO

Tiến trình sáng tạo vốn mang trội tính vinh thăng cái đẹp của tự
nhiên, kiện toàn và kiến tạo giá trị cuộc sống cho chính bản thân
con người và nhân thế. Sáng tạo phong cách thưởng lãm cà phê
không nằm ngoài chiều hướng ấy.
Thoạt tiên, cần lưu ý rằng, sáng tạo là động lực nội sinh nhằm
nhân văn hóa con người và xã hội. Con người, thông qua hoạt
động sáng tạo để khẳng định bản ngã và thúc đẩy sự tiến bộ nhân
loại. Mà trong đó, ý thức cái đẹp là một cơ sở của sáng tạo được
thức tỉnh sớm nhất trong năng lực sáng tạo của con người. Về
góc độ này, chẳng phải ngẫu nhiên mà Ý là quốc gia có số lượng
di sản văn hóa nghệ thuật lớn nhất thế giới. Bởi, những cư dân
đầu tiên của Ý là di dân từ cả châu Á lẫn châu Âu. Để có thể tồn
tại, không còn cách nào khác là phải cải biến tự nhiên, đầu tiên
là được sống, sau là xác thực tính hiện hữu và chinh phục chính
mình – một tâm thế hằng có của người di cư.
Trên bình diện chung, Ý phát triển rực rỡ trở thành một trong
những nền văn minh tiêu biểu của nhân loại từ đế chế La Mã
(Roman Empire), đây cũng là giai đoạn quan trọng trong việc
minh định nên bản sắc văn hóa Ý. Thời kỳ này, ý niệm về cái
đẹp được xác thực bởi tinh thần Chiết Trung, lấy sự hài hòa làm
trọng. Nghệ thuật ẩm thực cũng đã được sáng tạo trên ý niệm cái
đẹp ấy, hình thành nên triết lý ăn uống “Diaita” – tiếng Hy Lạp
có nghĩa là cân bằng lối sống. Cốt lõi triết lý này là gắn trạng
thái tinh thần với các vi chất dinh dưỡng của thực phẩm trong
sự hài hòa giữa con người và môi trường, đồng thời dựa trên
quan niệm rằng thực phẩm là nền tảng cho một cuộc sống lành
mạnh. Có thể hiểu theo nghĩa, ăn uống hướng con người đạt đến
sự phát triển lành mạnh về thể chất, hạnh phúc về tinh thần, kích
xúc xã hội tiến đến văn minh.

Với triết lý đó, người La Mã lựa chọn thực phẩm và đồ uống dựa
trên chất lượng dinh dưỡng, sự tương hợp giữa con người và môi
trường (ăn uống theo mùa của trái đất) và niềm tin thần thoại hóa
thực phẩm như thực thể có linh hồn. Ví như, ô liu vừa là dầu ăn
vừa là biểu tượng của hòa bình, cây bạc hà là biểu tượng của tình
yêu, quả lựu là biểu hiện của sự hoàn hảo… Theo tiến trình lịch
sử, triết lý ẩm thực Roman phát triển theo thời gian và liên tục tái
định hình tương quan với những thay đổi môi trường và xã hội.

Đến thế kỷ 20, một thời kỳ đặc trưng bởi sự phát triển của khoa
học kỹ thuật, giao thoa văn hóa,… tạo nên những cuộc cách mạng
tái tạo ở nhiều quốc gia. Giai đoạn này, Ý vừa trải qua cuộc cách
mạng thống nhất đất nước và bộc lộ rõ khát vọng trở thành cường
quốc. Chủ nghĩa Vị Lai (Futurism) được khởi xướng, hướng tới
khoa học và kỹ thuật tối tân, mở ra thế giới mới cho loài người.
Lý tưởng của Chủ nghĩa Vị Lai ảnh hưởng đến ý niệm về cái đẹp
và ý thức sáng tạo với mong muốn phá vỡ khuôn mẫu truyền
thống để xây dựng một nền nghệ thuật mang tính hiện đại triệt để.

Chủ nghĩa Vị Lai nhanh chóng thâm nhập vào nghệ thuật ẩm
thực, áp đặt những lý tưởng về sáng tạo, tốc độ, tiến bộ công nghệ
vào phong cách chế biến và thưởng thức. Thức ăn món uống được
chế biến trong thời gian nhanh nhất, đề cao nghệ thuật thị giác
trong việc kết hợp thực phẩm linh hoạt và bày trí nhằm đánh thức
trí tưởng tượng về tương lai mà con người mong muốn.
Tuy nhiên, chỉ sau vài thập kỷ, khát vọng trở thành cường quốc
của Ý sụp đổ. Người Ý nhận ra rằng, họ đang dần đánh mất bản
sắc dân tộc. Thức ăn không còn đảm bảo dinh dưỡng cho sức
khỏe, không còn mang tâm hồn người Ý, không còn sự khác biệt
đặc trưng khi so sánh với các quốc gia khác. Người Ý không thể
dựa trên sức mạnh công nghệ, sức mạnh quân sự hay tài chính để
vươn đến thịnh vượng, họ chỉ có thể dựa vào nền tảng văn hóa
được tích lũy qua lịch sử văn minh hàng ngàn năm. Khi ý niệm
về bản sắc dân tộc tỉnh thức, hình thái sáng tạo nghệ thuật ẩm
thực dần quay về cội nguồn. Sự ra đời của các phong trào như
“Slow Food” biểu dương lòng hãnh diện về cội nguồn ẩm thực
của người Ý – ẩm thực cân bằng lối sống, đưa con người phát triển
toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Phong cách thưởng lãm cà phê
Cappuccino đã được sáng tạo trong giai đoạn quay về nguồn này.

Khoa học hiện đại cũng đã có nhiều nghiên cứu cho thấy, sự phối
kết các nguyên liệu được xem là dược liệu tự nhiên thực sự đã
làm giàu cho thân trí con người. Cà phê chứa hơn 1.000 vi chất có
lợi cho sức khỏe, là nguồn năng lượng cho trí sáng tạo, ngoài ra
còn có chất chống oxy hóa làm chậm hoặc ngăn ngừa tổn thương
tế bào… Chocolate xúc tác làm tăng lưu lượng máu lên não, các
khoáng chất và hợp chất có trong chocolate giải phóng endorphin
làm giảm cảm giác căng thẳng… Hạt hazelnut giàu chất chống
oxy hóa, thiamine và folate rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa
năng lượng, giảm mức cholesterol lipoprotein giữ cho trái tim
khỏe mạnh… Dừa giàu chất xơ giúp kiểm soát lượng đường và
cholesterol trong máu, có thể điều hòa nhịp tim, làm giảm nguy
cơ đột quỵ và huyết áp cao…
Sáng tạo trên ý niệm về cái đẹp hài hòa, phục hưng những giá
trị bản sắc cội nguồn giao thoa với đời sống hiện đại, cà phê
Cappuccino từ đây đã biểu dương văn minh nước Ý, vang danh
đến toàn cầu. Trong những nỗ lực nghiên cứu lịch sử, văn hóa cà
phê, các chuyên gia Trung Nguyên Legend nhìn nhận văn minh
cà phê Roman – đặc trưng bởi cà phê phong cách Ý là một trong 3
nền văn minh cà phê tiêu biểu của nhân loại. Chính vì vậy, Trung
Nguyên Legend tâm huyết sử dụng nguyên liệu tốt nhất từ những
vùng đất nổi danh nhất, kết hợp với công nghệ hiện đại hàng
đầu để tạo tác nên hệ cà phê năng lượng Trung Nguyên Legend
Cappuccino với 3 hương vị: Mocha, Hazelnut và Coconut đặc
trưng phong cách Ý, mang đến những tuyệt phẩm cà phê cho não
sáng tạo và là năng lượng dẫn hướng đến lối sống thành công –
hạnh phúc cho mỗi người và kiến tạo cộng đồng thực sự thịnh
vượng hài hòa bền vững.

Đánh giá bài viết này

Có thể bạn sẽ thích


Giỏ hàng